Sunday, July 14, 2024
spot_img
ads-AIA
M06_BDC_bizmatchingnewscom1100x300
Tip
Viriyah
Krungthai
MeaungThai
KBank
previous arrow
next arrow
HomeENERGY พลังงาน‘บ้านปู เน็กซ์’ ส่งบริษัทลูก ‘ดูราเพาเวอร์’ รุกตลาดระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ทั่วเอเชียแปซิฟิก รองรับดีมานต์เติบโตต่อเนื่อง

‘บ้านปู เน็กซ์’ ส่งบริษัทลูก ‘ดูราเพาเวอร์’ รุกตลาดระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ทั่วเอเชียแปซิฟิก รองรับดีมานต์เติบโตต่อเนื่อง

บ้านปู เน็กซ์ ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานสะอาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ผนึกกำลังบริษัทลูก ‘ดูราเพาเวอร์’ ผู้นำด้านระบบแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนระดับโลก เดินหน้ายกระดับธุรกิจแบตเตอรี่ให้ครบวงจรยิ่งขึ้น เพิ่มความหลากหลายของบริการให้ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำพร้อมขยายฐานลูกค้าทั่วเอเชียแปซิฟิก

ดูราเพาเวอร์ มีประสบการณ์ด้านการพัฒนาและติดตั้งระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ หรือ BESS ทั้งในประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย ล่าสุด ร่วมมือกับบ้านปู เน็กซ์ โชว์ความสำเร็จครั้งแรกในการติดตั้งระบบ BESS ที่ใช้ร่วมกับระบบโซลาร์แบบไฮบริดบนพื้นดิน สำหรับการผลิตและใช้ไฟฟ้าในเหมืองที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยในอนาคต บ้านปู เน็กซ์ จะนำระบบ BESS ไปใช้กับธุรกิจอื่น ๆ ในกลุ่มบ้านปู รวมถึงนำเสนอโซลูชันนี้ให้แก่ลูกค้าองค์กรธุรกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อรองรับตลาดที่เติบโตต่อเนื่อง พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจแบตเตอรี่ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ระบบ BESS ของดูราเพาเวอร์ที่ใช้ร่วมกับระบบโซลาร์แบบไฮบริด สำหรับการผลิตและใช้ไฟฟ้าในเหมืองในประเทศอินโดนีเซีย เป็นระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนแบบตู้คอนเทนเนอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง ระบายความร้อนด้วยของเหลว ซึ่งรองรับการดำเนินงานได้อย่างเหมาะสม พร้อมมีระบบความปลอดภัยหลายระดับ รวมถึงเซลล์และโมดูลแบตเตอรี่ยังได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากลจากคณะกรรมาธิการระหว่างประเทศว่าด้วยมาตรฐานสาขาอิเล็กทรอเทคนิกส์ (IEC) และเป็นไปตามข้อกำหนดของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจแห่งสหประชาชาติในยุโรป (UNECE) ระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ หรือ BESS ของดูราเพาเวอร์ ที่ใช้ร่วมกับระบบโซลาร์แบบไฮบริดบนพื้นดิน

สำหรับการผลิตและใช้ไฟฟ้าในเหมืองที่ประเทศอินโดนีเซีย การผสานระบบ BESS นำมาใช้ร่วมกับระบบโซลาร์แบบไฮบริดจะช่วยให้ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมมุ่งสู่เป้าหมายด้านการลดการปล่อย CO2 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งดูราเพาเวอร์นำความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ด้านยานยนต์ไฟฟ้าและระบบกักเก็บพลังงาน รวมถึงการมีห่วงโซ่อุปทานในธุรกิจแบตเตอรี่ (Supply Chain) ทั่วภูมิภาค ครอบคลุมตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการส่งมอบสินค้าและบริการให้ลูกค้า มาพัฒนาเป็นระบบ BESS ที่ตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจ เพื่อช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืน สามารถบริหารงบประมาณและเวลาได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

ที่ผ่านมา บ้านปู เน็กซ์และดูราเพาเวอร์ ร่วมกันขยายธุรกิจแบตเตอรี่ในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็น นำแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของดูราเพาเวอร์ไปใช้กับโซลูชันและบริการด้านพลังงานของบ้านปู เน็กซ์ อาทิ รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ามูฟมีในบริการไรด์ แชร์ริ่ง (Ride Sharing) รถยนต์ไฟฟ้าในบริการเช่ายานยนต์ไฟฟ้า (Mobility Sharing) และเรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเล (e-Ferry) พร้อมรุกตลาดระบบกักเก็บพลังงานอย่างเต็มตัว ด้วยการเพิ่มกำลังการผลิตโรงงานผลิตแบตฯ ในประเทศจีนและตั้งโรงงานประกอบแบตฯ ในประเทศไทย รวมถึงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา บ้านปู เน็กซ์ ได้เพิ่มสัดส่วนการลงทุนในดูราเพาเวอร์เป็น 65.10% และเปลี่ยนสถานะเป็นบริษัทแม่

 นายสินนท์ ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นที่จะก้าวเป็น Net-Zero Energy Provider สำหรับทุกธุรกิจ จึงเดินหน้าขยายธุรกิจและเสริมแกร่ง Business Ecosystem ภายใต้กลยุทธ์ “Greener & Smarter” ของกลุ่มบ้านปู การเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในบริษัทดูราเพาเวอร์จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการรุกตลาด และสร้างมูลค่าในธุรกิจแบตเตอรี่ให้ครบวงจรยิ่งขึ้น พร้อมสามารถนำเสนอแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าและระบบกักเก็บพลังงานที่มีมาตรฐานระดับสากลให้แก่ลูกค้า รวมถึงเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้นำระบบ BESS ของดูราเพาเวอร์ขนาด 1 เมกะวัตต์ชั่วโมง ไปติดตั้งร่วมกับระบบโซลาร์แบบไฮบริด สำหรับผลิตและใช้ไฟฟ้าส่วนหนึ่งในไซต์เหมืองบุนยุท (Bunyut) ในประเทศอินโดนีเซีย ถือเป็นการเปลี่ยนการดำเนินงานในไซต์เหมืองของบริษัท อินโด ตัมบังรายา เมกา ทีบีเค (ITMG) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของกลุ่มบ้านปูสู่การใช้พลังงานหมุนเวียนมากขึ้น”

มร. เคลวิน ลิม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดูราเพาเวอร์ กล่าวว่า “เราจะนำความเชี่ยวชาญในการพัฒนาวัสดุสำหรับแบตเตอรี่ การผลิตและประกอบเซลล์แบตเตอรี่ รวมถึงนำเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่หลากหลายไปต่อยอดสร้างการเติบโตทางธุรกิจร่วมกับบ้านปู เน็กซ์ เราให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนผ่านพลังงานสู่ความยั่งยืน จึงมุ่งนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ได้รับรองมาตรฐานด้านคุณภาพ เพื่อช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนทั่วเอเชียแปซิฟิกให้บรรลุเป้าหมายในการลดการปล่อย CO2 ในภาคพลังงาน โดยระบบ BESS ของดูราเพาเวอร์ ให้ความสำคัญกับการออกแบบด้านวิศวกรรม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านกำลังไฟฟ้าและประสิทธิภาพในการเก็บกักพลังงาน ซึ่งระบบฯ ของเราได้รับการยอมรับในประสิทธิภาพและความปลอดภัยมาตลอดหนึ่งทศวรรษ”

“เรามองหาโอกาสในการนำแบตเตอรี่ของดูราเพาเวอร์ไปต่อยอดและใช้งานร่วมกับโซลูชันพลังงานสะอาดที่หลากหลายของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น ระบบการจัดการเดินทางและขนส่งด้วยยานยนต์ไฟฟ้า (EV Fleets) ระบบไมโครกริดอัจฉริยะ และแบตเตอรี่ฟาร์ม เป็นต้น นอกจากนี้เราจะเดินหน้ายกระดับธุรกิจแบตเตอรี่และนำเสนอโซลูชันด้านแบตเตอรี่ให้ครบวงจรยิ่งขึ้นให้กับลูกค้าทั่วภูมิภาค” นายสินนท์ กล่าวสรุป

Loading

RELATED ARTICLES
www.bangkokinsurance.com
https://bit.ly/3TuonYG
MRDIY ADS
2023_BKI-UpCountry_Size-1076x1521px
ThaiIns
previous arrow
next arrow

Most Popular