Monday, July 22, 2024
spot_img
ads-AIA
M06_BDC_bizmatchingnewscom1100x300
Tip
Viriyah
Krungthai
MeaungThai
KBank
previous arrow
next arrow
HomeAUTOMOTIVE ยานยนต์อัปเลเวลพลังการประมวลผลที่พัฒนาไปอีกขั้นด้วย “Plug & Play” โซลูชัน คอมพิวเตอร์ในรถยนต์จากคอนติเนนทอล

อัปเลเวลพลังการประมวลผลที่พัฒนาไปอีกขั้นด้วย “Plug & Play” โซลูชัน คอมพิวเตอร์ในรถยนต์จากคอนติเนนทอล

  • รถยนต์ที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ (Software-Defined Vehicle) กำลังเปลี่ยนตลาดสำหรับผู้ผลิตรถยนต์และซัพพลายเออร์
  • ความเป็นโมดูลาร์และความสามารถในการปรับขยายเป็นฐานที่สำคัญของสถาปัตยกรรมฮาร์ดแวร์ โมดูลคอมพิวเตอร์แต่ละโมดูลสามารถแลกเปลี่ยนหรืออัปเกรดได้ด้วย Plug & Play คล้ายกับเดสก์ท็อปพีซี
  • คอนติเนนทอลกำหนดมาตรฐานด้วยแนวคิดการระบายความร้อนแบบใหม่ที่มีความยืดหยุ่น

ด้วยแนวคิด Plug & Play นี้ คอนติเนนทอลกำลังนำเสนอโมดูลาร์และโซลูชันปรับขนาดได้สำหรับการรวมคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (HPC) ในสถาปัตยกรรมของรถยนต์ จุดเด่นคือ โมดูลคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสามารถเปลี่ยนหรืออัปเกรดได้แม้ว่ารถจะวิ่งอยู่บนถนนแล้วก็ตาม เมื่อรวมกับการระบายความร้อนด้วยของเหลวชนิดใหม่ที่ใช้แผ่นทำความเย็นแบบปรับขนาดได้ ระบบจะรักษาอุณหภูมิการทำงานให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยอยู่เสมอ ผลจากการพัฒนา Software-Defined Vehicle (SDV) แบบก้าวกระโดด ทำให้ฟังก์ชันต่างๆ ในรถยนต์ถูกควบคุม ตรวจสอบ และบำรุงรักษาโดยซอฟต์แวร์มากขึ้นเรื่อย ๆ จากข้อมูลของนักวิเคราะห์หลาย ๆ คน บ่งชี้ว่าปริมาณตลาดสำหรับฟังก์ชันและบริการของรถยนต์ที่ใช้ซอฟต์แวร์คาดว่าจะสูงถึง 640 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2574 ตัวอย่างเช่น รถยนต์จะต้องประมวลผลข้อมูลในปริมาณที่มากขึ้น และเปิดใช้ฟังก์ชันซอฟต์แวร์จำนวนมากขึ้นสำหรับฟังก์ชันการขับขี่อัตโนมัติ หรือแอปพลิเคชันอินโฟเทนเมนท์ การที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์แบบนี้ต้องใช้ HPC แบบโมดูลาร์และทรงพลังที่สามารถรวมเข้ากับสถาปัตยกรรม E/E ของยานพาหนะด้วยวิธีที่ปรับลดหรือเพิ่มขนาดตามความต้องการได้และมีความยืดหยุ่ยในการใช้งาน

“เรามุ่งเน้นไปที่แนวคิดที่ยืดหยุ่นและปรับขนาดได้สำหรับ HPC แบบข้ามโดเมน รวมถึงโซลูชันการระบายความร้อนที่เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับยานพาหนะทุกประเภท โซลูชัน Plug & Play ของเราใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อยลง และลดความซับซ้อนของสถาปัตยกรรมยานพาหนะรวมถึงชุดสายไฟ นอกจากนี้ เราทำให้แต่ละโมดูลคอมพิวเตอร์สามารถแลกเปลี่ยนและอัปเกรดได้เมื่อยานพาหนะอยู่บนท้องถนนแล้ว” Jean-Francois Tarabbia หัวหน้ากลุ่มธุรกิจสถาปัตยกรรมและการเชื่อมต่อโครงข่ายของคอนติเนนทอลกล่าว

โมดูลาร์และความสามารถในการปรับลดหรือเพิ่มขนาดตามการใช้งาน

โซลูชัน HPC สามารถปรับให้เข้ากับความต้องการของลูกค้าได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ในระหว่างการพัฒนา คอนติเนนทอลได้มุ่งเน้นไปที่ความเป็นโมดูลาร์ที่เป็นไปได้มากที่สุด ซึ่งสามารถรวมโมดูล HPC กับการกำหนดค่าต่าง ๆ และสามารถปรับขนาดกำลังการประมวลผลได้ตลอดเวลาเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนด ผู้ผลิตรถยนต์สามารถรวม HPC แต่ละตัวหรือใช้โซลูชันโมดูลาร์สแต็กหรือแร็คที่รวมโมดูล HPC ต่าง ๆ ไว้ในหน่วยเดียว

การรวมโมดูลต่าง ๆ ไว้ในกล่องเดียวช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินสาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลความเร็วสูง ด้วยวิธี Plug & Play โมดูลคอมพิวเตอร์แต่ละโมดูลยังสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันระหว่างที่วิ่งบนถนนได้ คล้ายกับการใส่กราฟิกการ์ดหรือฮาร์ดดิสก์ในเดสก์ท็อปพีซีที่เราใช้กันในทุกวันนี้

ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว Plug & Play

พลังการประมวลผลระดับสูงของ HPC สามารถเข้าถึงการกระจายพลังงานในช่วง 1KW ขึ้นอยู่กับการใช้งาน สิ่งนี้ต้องได้รับการจัดการที่เชื่อถือได้โดยการระบายความร้อนด้วยของเหลว เพื่อให้ส่วนประกอบภายในยังคงอยู่ในช่วงอุณหภูมิที่ปลอดภัย โซลูชันที่มีอยู่ในปัจจุบันในการใช้งานยังมีช่องโหว่ที่ทำให้การใช้งานไม่สะดวก ซึ่งคือระบบไม่สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่นโดยไม่ขัดจังหวะวงจรน้ำหล่อเย็นและต้องใช้แผ่นระบายความร้อนระหว่างเครื่องทำความเย็นและชุดควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้การเปลี่ยนชุดควบคุมอิเล็กทรอนิกส์มีความซับซ้อนและยุ่งยาก คอนติเนนทอลจึงอยากจะสำเสนอแนวความคิดเรื่องการทำหล่อเย็นแบบใหม่ที่ทำให้การเปลี่ยนอะไหล่เป็นเรื่องง่ายดายมากขึ้น ระบบประกอบด้วยตัวทำความเย็นชนิดใหม่ในรูปแบบของแผ่นทำความเย็นแบบยืดหยุ่นที่โอบโมดูล HPC ไว้ด้วยแรงดันของเหลว วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดช่องว่างและทำให้ง่ายต่อการเปลี่ยนโมดูล HPC การซ่อมแซมหรืออัปเกรดใด ๆ จึงคุ้มค่ากว่ามาก

คอนติเนนทอล ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2414 พัฒนาเทคโนโลยีและบริการที่ก้าวล้ำสำหรับยานยนต์ที่มีการเชื่อมต่อและความยั่งยืนให้กับผู้คนและสินค้า โดยนำเสนอวิธีการที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ ชาญฉลาด และราคาไม่แพงให้กับยานยนต์ เครื่องจักร การจราจร ตลอดจนการขนส่ง คอนติเนนทอลยอดขายเบื้องต้นที่ 33.8 พันล้านยูโรในปี พ.ศ. 2564 และมีพนักงานกว่า 190,000 คนใน 58 ประเทศทั่วโลก และฉลองครบรอบ 150 ปีใน เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2564

ที่มา: คอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ แบงคอก

Loading

RELATED ARTICLES
www.bangkokinsurance.com
https://bit.ly/3TuonYG
MRDIY ADS
2023_BKI-UpCountry_Size-1076x1521px
ThaiIns
previous arrow
next arrow

Most Popular