Sunday, July 14, 2024
spot_img
ads-AIA
M06_BDC_bizmatchingnewscom1100x300
Tip
Viriyah
Krungthai
MeaungThai
KBank
previous arrow
next arrow
HomeINDUSTRY อุตสหกรรมTCMA นำต้นแบบความร่วมมือลดโลกร้อน ร่วมแสดงใน Climate Solutions Fair ระหว่างการประชุมประจำปี UN ESCAP สมัยที่ 79

TCMA นำต้นแบบความร่วมมือลดโลกร้อน ร่วมแสดงใน Climate Solutions Fair ระหว่างการประชุมประจำปี UN ESCAP สมัยที่ 79

สมาคมอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ไทย หรือ TCMA TCMA นำต้นแบบความร่วมมือลดโลกร้อน ร่วมแสดงใน Climate Solutions Fair ระหว่างการประชุมประจำปี UN ESCAP สมัยที่ 79 โชว์ศักยภาพขับเคลื่อนลดก๊าซเรือนกระจกในไทย พร้อมนำเสนอความก้าวหน้าดำเนินงานร่วมกับภาคี ภายใต้แนวคิด Thai Cement in Actions through Stakeholders Collaboration ประกาศชัดเดินหน้าแผนนำปูนซีเมนต์ไฮดรอลิก มอก. 2594 ทดแทนการใช้ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภท 1 ทั้งหมด ในปี 2566 มุ่งสร้างอีโคซิสเต็มระบบ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ตามแผนด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทย

นายชนะ ภูมี นายกสมาคมอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ไทย หรือ TCMA กล่าวว่า “อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ ให้ความสำคัญต่อการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ซึ่งเป็นวาระสำคัญของโลก จึงนำไปสู่การร่วมกันจัดทำ Thailand Net Zero Cement & Concrete Roadmap 2050 เพื่อให้ตลอดกระบวนการผลิตปูนซีเมนต์มีส่วนช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตามนโยบายภาครัฐ โดยอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์มีเป้าหมายปลดปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ในปี 2593 โดยมีความก้าวหน้าในการทำงานแล้วเช่น การวิจัยพัฒนาด้านวัสดุและนำเทคโนโลยีการบดปูนซีเมนต์นำมาพัฒนาเป็น “ปูนลดโลกร้อน (ปูนซีเมนต์ไฮดรอลิก)” ที่เตรียมผลักดันให้เกิดการใช้งานในวงกว้างทดแทนจนนำไปสู่การทดแทนปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภท 1 ได้ทั้งหมดในปี 2566 รวมถึงการนำวัสดุไม่ใช้แล้ว (Waste) จากภาคเกษตร ภาคอุตสาหกรรม และภาคชุมชน เข้าสู่กระบวนการแปรสภาพและใช้เป็นเชื้อเพลิงทดแทน เป็นต้น

โดยสมาคมอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ไทย หรือ TCMA ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการประชุมภาคี
การขับเคลื่อนการปฏิบัติงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทย (Thailand Climate Action Conference: TCAC) ในหัวข้อ “อนาคตไทย อนาคตโลก: โอกาสและความรับผิดชอบ (Our Future: Our Responsibility, Our Opportunity)” ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นเจ้าภาพจัดขึ้น โดยมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นประธาน กล่าวปาฐกถาพิเศษ ยืนยันเจตนารมณ์ในการขับเคลื่อนการับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมุ่งใช้นโยบายเศรษฐกิจ BCG เป็นกลไกหลักในการสร้างความสมดุลแห่งการพัฒนา เดินหน้าสร้างความเติบโตอย่างสมดุลและยั่งยืนเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนทุกคน เมื่อวันที่ 5- 6 สิงหาคม 2565 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ที่ผ่านมาก

ในงานนี้  TCMA  ได้นำเสนอความก้าวหน้าดำเนินงานลดก๊าซเรือนกระจก ภายใต้แนวคิด Thai Cement in Actions through Stakeholders Collaboration เพื่อเป้าหมายในการสร้างอีโคซิสเต็มระบบ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ให้สำเร็จตามเป้าหมาย ในการประชุมภาคีการขับเคลื่อนการปฏิบัติงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทย (Thailand Climate Action Conference: TCAC)

ทั้งนี้ สมาชิก TCMA ซึ่งประกอบด้วยผู้ผลิตปูนซีเมนต์ในไทย เห็นพ้องร่วมกันถึงความสำคัญและมุ่งดำเนินงานเพื่อลดก๊าซเรือนกระจกอย่างเป็นรูปธรรม โดยเร่งสร้างอีโคซิสเต็มให้เกิดขึ้น จากความร่วมมือของภาครัฐ ภาควิชาชีพ ภาคอุตสาหกรรม และภาคการศึกษา ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งนำเทคโนโลยีระดับโลกเข้ามาใช้ เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์และส่งต่อสิ่งดี ๆ ทั้งด้านคุณสมบัติและสิ่งแวดล้อมแก่ผู้ใช้งาน เพื่อบรรลุเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกให้ได้ตามแผน Thailand Net Zero Cement & Concrete Roadmap 2050

“ด้วยการสนับสนุนของภาคีร่วมดำเนินการ วันนี้ค่อนข้างมั่นใจ จึงจะเร่งนำปูนซีเมนต์ไฮดรอลิก มอก. 2594 ที่ช่วยลดก๊าซเรือนกระจก เข้าสู่การใช้งานแทนปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภท 1 ทั้งหมด ในปี 2566 ซึ่งจะทำให้ลดก๊าซเรือนกระจกได้ไม่น้อยกว่า 1,000,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ เทียบเท่าการปลูกต้นไม้กว่า 122 ล้านต้นเลยทีเดียว โดยทางด้านผู้ผลิตเตรียมพร้อมยกเลิกการผลิตปูนซีเมนต์ชนิดเดิมที่ปล่อย CO2 สูง ในต้นปี 2567 พร้อมกันนี้ TCMA ยังได้ผนึกความร่วมมือกับ GCCA (Global Cement and Concrete Association) องค์กรชั้นนำระดับโลกด้านซีเมนต์และคอนกรีต หรือ COP 27 งานใหญ่ระดับนานาชาติที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ศกนี้ ที่ประเทศอียิปต์ โดยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานและแสดงศักยภาพอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ของไทยที่ก้าวขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกับระดับโลก” นายชนะ กล่าวทิ้งท้าย

Loading

RELATED ARTICLES
www.bangkokinsurance.com
https://bit.ly/3TuonYG
MRDIY ADS
2023_BKI-UpCountry_Size-1076x1521px
ThaiIns
previous arrow
next arrow

Most Popular