Sunday, July 14, 2024
spot_img
ads-AIA
M06_BDC_bizmatchingnewscom1100x300
Tip
Viriyah
Krungthai
MeaungThai
KBank
previous arrow
next arrow
HomeFINANCIAL การเงินBANKS แบงค์กรุงศรี ต่อยอดจุดแข็งด้านสินเชื่อรายย่อย พร้อมผนึกกำลัง MUFG ปั้นธุรกิจไทยบุกเวียดนาม ผ่านบริการ ASEAN LINK

กรุงศรี ต่อยอดจุดแข็งด้านสินเชื่อรายย่อย พร้อมผนึกกำลัง MUFG ปั้นธุรกิจไทยบุกเวียดนาม ผ่านบริการ ASEAN LINK

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) รุกต่อเนื่องตามหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญนั่นคือ GO ASEAN with krungsri โดยได้ขยายฐานลูกค้ารายย่อยในต่างประเทศ ต่อยอดจุดแข็งของกรุงศรีในด้านสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคผ่าน SHB Finance ธุรกิจสินเชื่อผู้บริโภคในเวียดนาม ซึ่งเป็นบริษัทล่าสุดที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกรุงศรี ต่อจากประเทศกัมพูชา ลาว และฟิลิปปินส์ เพื่อส่งต่อความเชี่ยวชาญและขยายฐานลูกค้ารายย่อยในต่างประเทศ ช่วยผลักดันศักยภาพการเติบโตของเศรษฐกิจเวียดนาม พร้อมใช้เครือข่ายธุรกิจของกรุงศรี และ MUFG พาธุรกิจไทยสู่ตลาดเวียดนามผ่านบริการ ASEAN LINK สานต่อเป้าหมายสู่การเป็น “สถาบันการเงินไทยที่เป็นที่หนึ่งในใจลูกค้า พร้อมเชื่อมโยงความต้องการของลูกค้าทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียน”
ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กรุงศรีประสบความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการ SHB Finance ธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคในเวียดนาม ปัจจุบันถือหุ้นในสัดส่วน 50% และจะดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมด 100% ภายในระยะเวลา 3 ปี ภายใต้เงื่อนไขและตามข้อกำหนดจากหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง
นายวันชัยระบิน จิตวัฒนาธรรม ผู้บริหารสายงานธุรกิจระดับภูมิภาค ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ด้วยโครงสร้างประชากรขนาดใหญ่ โดยมีประชากรสูงถึงเกือบ 100 ล้านคน อีกทั้งประชากรส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่มีคุณภาพ บวกกับอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของเวียดนามที่สูงถึง 8% ในปีที่ผ่านมา จึงทำให้ตลาดเวียดนามกลายเป็นจุดหมายที่น่าสนใจ และดึงดูดนักลงทุนต่างชาติจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีนโยบายส่งเสริมการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ นับเป็นอีกตัวแปรที่ทำให้เศรษฐกิจของเวียดนามขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว การที่กรุงศรีเข้าไปซื้อกิจการ SHB Finance ก็เพื่อที่จะต่อยอดความรู้ความเชี่ยวชาญด้านสินเชื่อผู้บริโภค ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งในเรื่องการตลาด ช่องทางการขาย และการบริหารความเสี่ยง จนสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่ตอบโจทย์และช่วยส่งเสริมความสำเร็จของชาวเวียดนามได้”
โอกาส และศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจของเวียดนาม ประกอบไปด้วย
  • ประชากรเวียดนามสูงถึง 97.58 ล้านคน นับเป็นลำดับที่ 15 ของโลก และมากเป็นอันดับที่ 3 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยกลุ่มคนชนชั้นกลางมีอัตราการเติบโตเร็วกว่าประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ สัดส่วนของประชากรในวัยทำงานอยู่ในระดับที่สูง (ที่มา: NIA)
  • ปี 2022 ที่ผ่านมา เศรษฐกิจของเวียดนามมีอัตราการเติบโตสูงถึง 8% เนื่องจากปัจจัยความแข็งแกร่งด้านการค้าปลีกภายในประเทศกว่า 19.8% และการส่งออกอีกกว่า 10.6% (ที่มา: World Bank และ BBC News)
  • ทำเลที่ตั้งของประเทศเวียดนามเป็นจุดยุทธศาสตร์ทางการค้าซึ่งส่งผลให้ได้ประโยชน์จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน
  • นโยบายส่งเสริมการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ซึ่งมีการปรับปรุงกฎหมายด้านการลงทุนซึ่งช่วยอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งสร้างความเชื่อมั่นและสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการลงทุน ทำให้บริษัทชั้นนำระดับโลกต่างๆ มากมาย หันมาร่วมลงทุนในเวียดนาม อาทิ Boeing, Airbus, Google, Samsung และ Canon เป็นต้น ซึ่งในส่วนของการลงทุนแบบ FDI มีอัตราการเติบโตสูงถึง 13.5% ในปี 2022 ที่ผ่านมา (ที่มา: BBC News)
“นอกจาก SHB Finance จะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขยายฐานลูกค้ารายย่อยในต่างประเทศแล้วนั้น กรุงศรี ซึ่งเป็นสถาบันการเงินในกลุ่ม MUFG ยังมีความได้เปรียบในเรื่องเครือข่ายที่แข็งแกร่ง โดยสามารถใช้ความรู้ ความเชี่ยวชาญระดับโลก และโอกาสจากเครือข่ายธนาคารพันธมิตรอย่าง VietinBank ธนาคารพาณิชย์ชั้นนำในเวียดนามซึ่ง MUFG เป็นผู้ถือหุ้น ในการผสานความช่วยเหลือและเพิ่มโอกาสให้กับลูกค้าไทยที่ต้องขยายธุรกิจไปในเวียดนาม ซึ่งจากโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ต้องการเป็นที่ปรึกษาหรือพันธมิตรในการให้ความช่วยเหลือหรือสนับสนุนในด้านต่างๆ เมื่อเร็วๆ นี้ธนาคารได้ยกระดับบริการที่ปรึกษาทางธุรกิจให้แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ภายใต้ชื่อ Krungsri ASEAN LINK ที่พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการในการทำธุรกิจ”
“เพื่ออยู่เคียงข้างเป็นพันธมิตรที่ดีให้กับลูกค้า กรุงศรีมีทีมที่มีความรู้และประสบการณ์ในการให้ช่วยเหลือลูกค้าขยายธุรกิจไปต่างประเทศ โดยทีมนี้จะทำงานร่วมกับ MUFG และธนาคารพันธมิตรในประเทศต่างๆ  ซึ่งสำหรับลูกค้าที่สนใจและต้องการขยายธุรกิจไปยังประเทศเวียดนาม กรุงศรีพร้อมดูแลเริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษา วิเคราะห์ และสนับสนุนข้อมูลด้านการตลาด ข้อมูลทางเศรษฐกิจเพื่อการควบรวมกิจการและการขยายการลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การพัฒนาและจัดตั้งสำนักงานธุรกิจในระดับภูมิภาค รวมไปถึงการให้คำปรึกษาด้านกฎระเบียบทางธุรกิจ ซึ่งเป็นเรื่องที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ตลอดจนการให้คำแนะนำโซลูชันด้านผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆอย่างครบวงจร ที่พร้อมนำพาโอกาสใหม่ๆ ในการขยายธุรกิจและสร้างการเติบโตให้กับลูกค้าของกรุงศรีในตลาดเวียดนามได้อย่างแน่นอน ตามแนวทาง GO ASEAN with krungsri” นายวันชัยระบิน กล่าวปิดท้าย

Loading

RELATED ARTICLES
www.bangkokinsurance.com
https://bit.ly/3TuonYG
MRDIY ADS
2023_BKI-UpCountry_Size-1076x1521px
ThaiIns
previous arrow
next arrow

Most Popular